Đặc điểm nho Shiraz/Syrah
Đặc điểm nho Shiraz/Syrah
Rượu vang Lejus xin giới thiệu các đặc điểm nổi trội nhất của nho Syrah/Shiraz:
Syrah và Shiraz là cùng 1 giống nho, trái nhỏ, vỏ dày và có màu đen đậm. Sở dĩ có tên gọi khác nhau là để phân biệt nguồn gốc xuất xứ của nho. Shiraz – nguồn gốc từ Úc và Syrah – nguồn gốc từ Pháp
Tại Úc, người ta thường gọi giống nho này là Shiraz, và phong cách pha chế rượu vang đỏ của họ thường rất dễ uống, ngay cả thời gian ủ rượu không quá lâu, hay còn gọi là vang trẻ. Vang đỏ Shiraz thường mang hơi hướng đặc trưng phong cách pha chế của các dòng vang Thế Giới Mới ( New World Wine)*: táo bạo , hương vị trái cây, cay nồng, ít vị khoáng chất. Loại rượu này sẽ rất tuyệt vời khi được dùng trong một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ hương vị như các món nướng, sử dụng nhiều gia vị
Còn tại Rhone Valley của nước Pháp, loại nho này lại được gọi là Syrah và tạo ra hương vị rượu chín mùi, mượt mà và thường được ủ rượu lâu năm hơn. Những dòng rượu này luôn có cấu trúc cân bằng hương vị rất tốt và mượt mà hơn Shiraz, bởi phong cách theo các dòng vang của Thế Giới Cũ (Old World Wine)* mà thường phức tạp hơn và ngon, tinh tế và hương của đất. Tuyệt vời nhất khi dùng chung với các món om hoặc các loại thịt nấu chín chậm như bò hầm rượu, món ragu…Hoặc có thể thử rượu Syrah hoặc Shiraz với chút phô mai lâu năm, phô mai Cheddars hoặc Grana Padano .
*Khái niệm dòng vang thế giới mới và thế giới cũ bạn có thể tham khảo tại đây: http://ruouvanglejus.com.vn/5-van-de-xung-quanh-ruou-vang/
Tags: Ruou vang Uc, Ruou vang Phap